Achilles và Patroclus

Lâu lâu làm tiết mục đổi gió nha các nàng =)) 

Nguồn bài viết:

historyoftheancientworld và tham khảo từ wikipedia (và nhiều nguồn khác).

Người dịch: Nana 

_____________________

bk-achilles-patroclus1

(Achilles băng bó cho Patroclus)

Câu chuyện tình yêu của Achilles và Patroclus khiến người Hy Lạp cảm thấy đau đầu: Họ không lo lắng chuyện Achilles hay Patroclus là đồng tính – điều đó chưa bao giờ xuất hiện trong suy nghĩ của họ. Họ muốn biết ai nằm trên và ai nằm dưới. Nói cách khác, họ không thể quyết định ai là người “yêu” và ai là người “được yêu”. Vài người nghĩ Patroclus chính là người yêu, bởi vì các câu chuyện miêu tả chàng lớn tuổi hơn và thông minh hơn, còn Achilles lại được miêu tả trẻ trung và xinh đẹp, là người đẹp nhất trong số các anh hùng. Những người khác lại chỉ ra rằng trong số hai người, Achilles là người mạnh hơn, vì vậy chàng mới là người yêu. Thật ra, cả hai người đều là những chiến binh, và họ yêu nhau, vì thế rất khó để xem một người là đàn ông còn một người là cậu bé.

Achilles và Patroclus bắt đầu yêu nhau từ khi còn nhỏ – họ lớn lên cùng nhau, cả hai đều là học trò của Chiron, vị thần nhân mã (nửa người nửa ngựa), và cùng tham gia chiến tranh – chiến tranh thành Troy. Họ luôn luôn yêu nhau. Họ yêu nhau khi còn là những cậu bé và họ yêu nhau khi trở thành những người đàn ông. Tình yêu của họ là tình yêu tình dục, ít nhất Aeschylus nghĩ rằng họ đã quan hệ với nhau. Nhưng mà, với thân phận những người Hy Lạp đáng kính, họ không quan hệ qua đường hậu môn: theo lời Aeschylus (nhà viết kịch nổi tiếng người Hy Lạp sống ở thế kỷ thứ 6 trước Công nguyên), họ quan hệ giữa những bắp đùi – ngày nay chúng ta gọi là quan hệ bằng đùi. Tình dục không phải là điều quan trọng trong cuộc tình của họ. Điều mà người Hy Lạp ngưỡng mộ ở họ không phải là khả năng trên giường mà là sức mạnh tình bạn.

jean-baptiste-regnault-the-education-of-achilles-by-chiron

(Chiron giáo dục Achilles)

Một số người nói khi Achilles sinh ra, mẹ của chàng, Thetis, đã nhúng chàng xuống dòng sông Styx để biến chàng trở thành mình đồng da sắt, không vũ khí nào có thể tấn công được. Nhưng khi làm thế, bà đã nắm gót chân của chàng, đó là phần duy nhất không bị nhúng, và đó cũng chính là nơi mũi tên chí mạng cướp đi sinh mạng của chàng. Vài người lại bảo rằng không phải, họ cho rằng Thetis định ném chàng vào lửa để biến chàng trở thành bất tử như mình, nhưng cha của chàng, Peleus, đã bước vào phòng và cản trở bà. Tức giận vì sự can thiệp của Peleus, Thetis bỏ đi và trở về biển. Lúc này, Peleus cần một người thầy cho con trai, vì thế ông đã đưa Achilles cho bạn của mình, Chiron, vị thần nhân mã uyên thâm đã dạy dỗ rất nhiều anh hùng. Lớn lên, Achilles ăn tủy gấu để lấy sự dũng cảm, ăn tủy hươu để trở thành một người chạy tốc độ. Vào năm sáu tuổi, chàng giết con lợn lòi đầu tiên, lúc ấy chàng đã có thể chạy vượt mặt nai hoang dã. Chàng lớn lên trở thành người dũng cảm nhất, đẹp trai nhất, và nhanh nhất trong số các anh hùng.

519px-Peter_Paul_Rubens_181(Thetis nhúng Achilles xuống dòng sông Styx)

Khi Helen xinh đẹp bị Paris, hoàng tử thành Troy, bắt đi, người dân Hy Lạp đã đứng lên hòng trả nàng về ngôi nhà chân chính của nàng, Achilles tóc vàng chính là người dẫn dắt quân đội Hy Lạp bao vây thành Troy và chiến đấu suốt chín năm, nhưng có một ngày chàng lại từ chối chiến đấu với những người hùng khác. Agamemnon, tướng quân Hy Lạp, đã dùng vũ lực cướp Briseis đáng yêu khỏi tay chàng, Briseis là chiến lợi phẩm trong chiến tranh của Achilles và là người hầu yêu thích của chàng. “Làm đi, Agamemnon, cướp phần thưởng chân chính thuộc về ta đi,” Achilles nói, trái tim chìm trong sự giận dữ, “nhưng hãy nhớ rằng khi người Hy Lạp cần ta, họ sẽ không bao giờ tìm được ta!” Và thế là Achilles dũng cảm ngồi trong lều của mình khi cuộc chiến nổ ra, khi hết người này tới người khác chết dưới tay Hector, tướng quân thành Troy. Có lẽ người Hy Lạp đã chết sạch nếu Achilles không bị kích thích bởi một điều duy nhất: tình yêu dành cho Patroclus, bạn tri kỉ và người yêu của chàng. Chỉ đến khi người đồng đội của mình bị thần chết cướp đi, Achilles mới quay lại chiến trường để báo thù cho người mà chàng yêu hơn tất cả những người khác.

painting-briseis

(Briseis bị Agamemnon bắt đi)

Cả hai là bạn từ thuở nhỏ, từ thuở Achilles trở về từ trong rừng để sống với vua Peleus, cha của mình. Một ngày nọ, Menoetius, bạn cũ của cha chàng, đến cung điện để xin ẩn nấp. Có vẻ như con trai ông, Patroclus, đã đánh nhau với một người bạn vì trò chơi xúc xắc, và đã lỡ tay giết chết người bạn kia. Menoetius và Peleus là bạn tốt của nhau, vì thế hai vị lữ khách mệt nhoài đã được cung cấp chỗ ẩn náu. Sau đó, Peleus cử hành một nghi lễ rửa tội cho Patroclus. Chàng trai trẻ được chọn làm cận vệ của Achilles, hai người nhanh chóng trở thành bạn thân nhất của nhau, và kế đến là người yêu.

Là một vị thần, mẹ của Achilles biết trước sẽ có một trận chiến lớn xảy ra giữa người Hy Lạp và người thành Troy, bà cũng biết nếu con trai mình tham gia trận chiến, chàng sẽ chết. Vì thế bà đưa Achilles đến cung điện của vua Lycomedes, nơi chàng phải ăn mặc như con gái và trà trộn trong đám con gái của nhà vua. Đó là một kế hay, nhưng những vị tướng Hy Lạp mới là người xảo quyệt hơn. Nhà tiên tri Calchas đã cảnh báo bọn họ rằng, bọn họ không thể đánh thành Troy nếu không có sự giúp đỡ của con trai vua Peleus. Vì thế ba vị tướng, trong đó có Odysseus, lên đường đến Skyros, hòn đảo của vua Lycomedes, nơi người ta đồn rằng Achilles đang lẩn trốn.

Achilles-among-the-Daughters-Lycomedes-by-Nicolas-Poussin

(Achilles giữa các cô gái nhà Lycomedes)

Nhà vua cho bọn họ tìm ở bất cứ đâu họ muốn, nhưng bọn họ không tìm được gì cả, khi ấy, Odysseus mới nghĩ ra một kế. Ông ta giả làm người bán rong quần áo và nữ trang của phụ nữ, trong đó ông ta giấu một cái khiên và một ngọn giáo. Khi các cô gái đang lựa chọn quần áo, Odysseus sai người thổi kèn trumpet báo chiến tranh. Nghĩ rằng hòn đảo bị tấn công, Achilles lập tức cởi quần áo con gái ra và cầm vũ khí lên. Sau khi chàng bị lật tẩy, Lycomedes để chàng rời đi, chàng lập tức được bổ nhiệm thành chỉ huy hải quân Hy Lạp, khi đó chàng chỉ mới mười lăm tuổi. Lúc sống chung với con gái của nhà vua, Achilles đã yêu một người trong số họ, Deidamia, và đã để lại nàng với cái thai trong bụng. Khi thuyền đến Troy của hạm đội Hy Lạp bị một cơn bão thổi bay, Achilles đã tận dụng sự đình trệ này để quay về Skyros cưới Deidamia.

800px-Bray_Achilles_discovered_by_Ulysses

(Achilles bị Odysseus phát hiện)

Không lâu sau đó, thuyền tập hợp trở lại và lên đường đến thành Troy, nơi họ gặp rất nhiều khó khăn. Nhưng Achilles không cô đơn: Patroclus đã được cử đến để trợ giúp chàng, từ đó trở đi hai người không thể tách rời nhau. Khi cầu nguyện với các vị thần, Achilles cũng xin họ tống khứ tất cả loài người, ngoại trừ mình và Patroclus. Nhưng cho dù là vậy, Achilles vẫn tiếp tục yêu: ngay khi quân Hy Lạp vừa đặt chân đến thành Troy, họ đánh nhau với các hậu vệ, trong số đó có Troilus, đứa con trai mười chín tuổi của vua Priam, vua thành Troy. Tương truyền rằng nếu Troilus có thể sống đến hai mươi tuổi, thành Troy sẽ không bao giờ sụp đổ, nhưng điều đó đã không xảy ra. Achilles không thể kiềm chế dục vọng của mình dành cho Troilus khi hai người đánh nhau, “Ta sẽ giết ngươi, trừ phi ngươi phủ phục dưới sự âu yếm của ta,” Achilles đe dọa. Troilus từ chối và trốn vào trong đền thờ của thần Apollo, nhưng Achilles vẫn xông vào, xúc phạm thần Apollo. Khi Troilus tiếp tục kháng cự, Achilles đã chặt đầu chàng trai trẻ ngay trên bàn thờ.

c0136

(Achilles và Troilus)

Sau khi đến nơi, quân đội Hy Lạp mới biết thành Troy quá mạnh để tấn công, vì thế họ dành chín năm tiếp theo bao vây các thành phố. Achilles luôn là người dẫn đầu các cuộc chiến, hết lần này đến lần khác, chàng và đội quân của chàng, Myrmindons, đã đưa quân Hy Lạp đến chiến thắng. Dưới sự chỉ huy của Achilles, người Hy Lạp chiếm được hai mươi thị trấn. Vào cuối năm thứ chín của trận chiến, thành phố Lyrnessus sụp đổ. Briseis, một công chúa hoàng gia, bị bắt giữ, nàng được đưa đến cho Achilles như một chiến lợi phẩm, nhưng nàng không là của chàng được bao lâu. Khi Agamemnon phải từ bỏ thê thiếp của mình để xoa dịu các vị thần, cơn giận của hắn lên tới đỉnh điểm, hắn trút giận lên Achilles bằng cách cướp đi Briseis. Kể từ đó, Achilles thề sẽ không tham gia vào trận chiến nào nữa, chàng còn kéo theo cả đội quân của mình. Vận may của quân Hy Lạp thay đổi, quân thành Troy trở thành người cửa trên.

TroySchoubroeck

Agamemnon vô cùng hối hận, hắn sai người đến cầu xin Achilles trở lại, hứa rằng sẽ trả Briseis lại cho chàng. Nhưng Achilles không đồng ý, và rồi mọi thứ bắt đầu trở nên tồi tệ với quân Hy Lạp. Lúc quân thành Troy chuẩn bị đốt thuyền của quân Hy Lạp, Patroclus xin Achilles cho mình mượn bộ áo giáp để hù dọa quân thành Troy. Achilles đồng ý, nhưng chàng cảnh báo Patroclus phải lập tức trở về sau khi đuổi quân thành Troy khỏi thuyền. Trong lúc chiến đấu, Patroclus quên mất lời dặn dò của bạn mình, chàng đuổi theo kẻ thù về đến tận thành Troy. Apollo, thần hộ mệnh của người dân thành Troy, đã can thiệp và đánh vào lưng Patroclus, sau đó Hector kết liễu chàng với một nhát kiếm.

a716358096

(Achilles nhận xác Patroclus)

Khi Achilles nghe được tin tức cay đắng này, chàng khóc và lăn lộn dưới đất trong đau đớn. Bạn của chàng đưa xác Patroclus về, nhưng chàng không cho bọn họ chôn xác Patroclus. Chàng nằm trên xác Patroclus, ôm xác Patroclus trong vòng tay, khóc thảm thiết. Mẹ của chàng, Thetis, đến an ủi chàng: “Con trai của ta, con định bỏ ăn bỏ ngủ, khóc hết nước mắt trong đau đớn thế này đến bao giờ? Yêu các cô gái cũng là điều rất tốt.” Nhưng Achilles chẳng thể nghĩ đến gì khác ngoài người đồng đội đã mất, chàng chỉ trích Patroclus vì lãng phí sinh mạng của mình: “Ngươi không để ý đến sự sùng kính của ta dành cho đùi của ngươi, ngươi vô ơn như vậy sau những nụ hôn thường xuyên của chúng ta.”

Nikolay_Ge_002

(Achilles bên xác Patroclus)

Và thế là Achilles đứng dậy, khoác bộ áo giáp mới mà mẹ chàng đưa đến, bộ giáp mới toanh từ lò rèn của thần Hephaistos. Chàng xông vào cuộc chiến một lần nữa, đánh quân Troy tan tác và giết chết Hector, vị tướng của Troy và con trai trưởng của vua Priam, để trả thù.

800px-Triumph_of_Achilles_in_Corfu_Achilleion

(Achilles kéo lê xác Hector dưới xe ngựa)

Không lâu sau đó đến lượt Achilles phải chết, Paris, em trai của Hector, đã bắn một mũi tên tẩm độc vào gót chân của chàng dưới sự chỉ dẫn của thần Apollo, người vẫn chưa quên cái chết của Troilus. Lời tiên tri trở thành sự thật (lời tiên tri rằng nếu tham gia cuộc chiến Achilles sẽ chết), linh hồn của Achilles đoàn tụ với người bạn của mình ở cánh đồng Elysian (thiên đàng). Tro cốt của họ được trộn vào nhau trong chiếc bình đựng tro cốt màu vàng của thần Thetis, và người Hy Lạp chôn họ trong cùng một ngôi mộ.

ACHILLES_AND_PATROCLUS_by_WJSolha

(Achilles và Patroclus, WJsolha vẽ)

______________

Bonus: vài tấm hình của Achilles do Brad Pitt thủ vai (2004)

brad-pitt-troy-2004-long-sexy-hair

brad_pitt_as_achilles

troy-movie-picture-57

 

38 thoughts on “Achilles và Patroclus

 1. Như Hoa Lộng Nguyệt 15/12/2013 at 15:42 Reply

  Achilles quá trăng hoa luôn, mặc dù ngày xưa các thần cũng vô cùng trăng hoa ҂⌣̀_⌣́

  Liked by 2 people

 2. Tử Mộc 15/12/2013 at 15:47 Reply

  Nếu câu truyện trên có thật chắc nó là thể loại ngược thân, ngược tâm, kết thúc Sa quá =))

  Liked by 2 people

  • Nana 15/12/2013 at 22:31 Reply

   SE chứ nàng =)) Mà ta nghĩ không có thật đâu, chỉ là thần thoại Hy Lạp thôi mà (‾-ƪ‾)

   Like

   • Tử Mộc 16/12/2013 at 10:31 Reply

    uhm, gõ nhầm SE
    mờ sao mấy vị thần hồi đó lạm giao thía nhỉ? lạm giao thế mà vẫn sụp đổ =))

    Like

    • Nana 16/12/2013 at 10:35 Reply

     Ngày xưa ở Hy Lạp, quan hệ nam nam là chuyện bình thường =)) Sau này đạo Cơ đốc truyền vào thì quan niệm mới thay đổi.

     Liked by 1 person

     • Tử Mộc 16/12/2013 at 10:37 Reply

      ko, ý ta là các ô ý 1 lúc nằm vs nhiều người, toàn np thôi à ~~ Ta ko khoái vụ đó :(

      Like

      • Nana 16/12/2013 at 10:51 Reply

       Ta cũng ko khoái NP, mà các thần nổi tiếng lăng nhăng mà, như thần Dớt là trùm lăng nhăng luôn ấy 囧 Ta thích mấy cái cổ đại từa tựa vậy nên mới ngồi dịch (dù giống như đọc truyện ngược). Ta cũng mới đọc thêm chuyện tình của Alexander đại đế (dù cũng NP), để hôm nào buồn đời dịch tiếp =))

       Liked by 1 person

       • Tử Mộc 16/12/2013 at 10:53 Reply

        =)) ừa, mấy cái đó dù giống như đọc truyện ngược nhưng cũng có cái thú của nó

        Like

        • Nana 16/12/2013 at 10:54 Reply

         Tiện thể biết thêm tí lịch sử *__*

         Like

 3. YuQiao Chen 15/12/2013 at 15:55 Reply

  ( ¯¯┏_┓¯¯)…. “quan hệ bằng đùi”……??!!!!!!!!!

  Like

  • Nana 15/12/2013 at 22:32 Reply

   là kẹp đùi lại rồi chọc chọc qua đó nàng, nàng mới biết hả =))) (nguyên văn là intercrural s*x)

   Liked by 1 person

 4. leo2307 15/12/2013 at 17:13 Reply

  Nếu trong các vị thần có bố nào không trăng hoa thì chỉ có Hercules thôi. Một vợ một chồng, không lăng nhăng
  p/s: mỗi tội bố này cũng chỉ là bán thần _.__!

  Liked by 2 people

  • Nana 15/12/2013 at 22:33 Reply

   ừ, Achilles cũng chỉ là á thần thôi.

   Like

   • tieudaodong 15/12/2013 at 23:22 Reply

    Mà hình như theo tớ nhớ thì vợ của Hercules cuối cùng cũng bị giết thì phải TT^TT Tội anh ấy, số ảnh khổ chứ ai như Achilles, háo sắc mà còn tàn bạo nữa :( Nói về cái vụ thần thoại Hy Lạp đầy gay tớ lại nhớ đến 1 người (dù hổng liên quan lắm) là Leonardo da Vinci. Bởi vì theo tớ biết thì ổng nổi tiếng là gay mà lại có khuynh hướng shota (toàn chọn mấy bé trai xinh xắn làm phụ việc hay học trò :”>). Nếu mà nàng tìm đc mấy truyện về ổng thì càng hay a, vì tớ thích Leonardo da Vinci hơn mấy ông lăng nhăng trong thần thoại Hy Lạp ( ̄^ ̄)

    Liked by 1 person

    • Nana 16/12/2013 at 00:35 Reply

     Để mình tìm thử xem có cái nào chi tiết không, mới tìm thử mà thấy toàn nói sơ lược ngắn ngắn ko à T^T

     Like

  • Nana 16/12/2013 at 00:01 Reply

   ặc, mình mới điều tra, Hercules cũng lăng nhăng lắm à nha, hình như ảnh là bi đó =)))

   Liked by 1 person

   • leo2307 16/12/2013 at 15:03 Reply

    đùa à =)))))))))))))))))) tan vỡ với cái ảo tưởng của tôi rồi =))))))))))))))))))))))

    Like

    • Nana 16/12/2013 at 19:11 Reply

     Some people think Hercules was a great lover of women, but he was bi, and had more male lovers than he had women. That’s why other gods like Thor were afraid to be around him.

     Ngoài ra Hercules còn nổi tiếng với việc ngủ với 49/50 cô con gái còn trinh của vua Thespios :v Đương nhiên trong truyện Thần thoại Hy Lạp người ta sẽ không đưa mấy chi tiết này vô nên dễ lầm tưởng lắm =))

     Liked by 2 people

     • leo2307 17/12/2013 at 13:25 Reply

      =)))))))))))))))))) Hóa ra Thor sợ Hercules
      p/s: vãi cả like father like son =)))))))))))))))))

      Like

 5. aimong 15/12/2013 at 19:32 Reply

  Quá lăng nhăng đi cơ mà như thế mới giống thiệt, chứ ta không tin sự chung thủy giữa các vị thần :v

  Liked by 1 person

  • Nana 15/12/2013 at 22:34 Reply

   Lúc đầu ta cứ tưởng ảnh chung thủy, đọc rồi mới vỡ lẽ ლ(¯ロ¯ლ)

   Liked by 1 person

   • aimong 16/12/2013 at 18:56 Reply

    Ừa lúc mới đọc cái tiêu đề của nàng ta cũng tưởng thế cơ =))))))))))))))) Nói chung thì qua bài này chúng ta khẳng định được một điều là: từ xa xưa tình yêu giữa nam và nam mới là chính đạo =)))))))))))))))))))

    Liked by 2 people

    • Nana 17/12/2013 at 06:55 Reply

     Theo ta mới vừa tìm hiểu thì, ngày xưa ở Hy Lạp cổ đại, mối quan hệ giữa một người đàn ông và một cậu bé là chuyện bình thường (với điều kiện người đàn ông đó đóng vai “nam” trong mối quan hệ), đến khi cậu bé đó trưởng thành thì mối quan hệ cũng kết thúc. Còn mối quan hệ giữa hai người đàn ông trưởng thành thì ko đc chấp nhận cho lắm 8__8

     Liked by 1 person

     • aimong 17/12/2013 at 18:50 Reply

      Ừa ừa cái shota cổ đại rất thịnh hành đó thì ta cũng có được đọc ở đâu đó =))))) Theo ta thấy á thì cái chuyện tình yêu giữa nam nam và nữ nữ đó ngay từ thời xưa lắc đã có và nó tồn tại cùng tình yêu nam nữ rồi. Cũng chả ai ra mặt phản đối kỳ thị gì nhiều và có nơi thì coi nó mới là chúng đạo (như Nhật chả hạn) Chả hiểu sao tới ngày nay nó lại bị coi như thứ bệnh hoạn rồi kỳ thị nọ kia rất vô lý như thế nhỉ?

      Like

      • Nana 18/12/2013 at 12:29 Reply

       Nghe đâu hồi xưa người ta không để ý tới giới tính, sau đó đạo Cơ Đốc truyền vào và…

       Like

 6. nhatkhanhho 15/12/2013 at 19:37 Reply

  Thần thoại Hi lạp đầy gay ra đấy =]]] Ông nào mà chẳng trăng hoa

  Liked by 1 person

  • Nana 15/12/2013 at 22:35 Reply

   để mốt ta lùng sục coi còn ông nào nữa không ta hốt luôn =))

   Like

   • nhatkhanhho 16/12/2013 at 20:23 Reply

    Cái ông Dớt với Bảo Bình đó nàng =]]]]]

    Like

 7. Nagi 16/12/2013 at 08:14 Reply

  Hades chỉ ngoại tình 1 lần duy nhất thôi này (¯﹃¯)

  Like

 8. Kriez 20/09/2015 at 19:58 Reply

  mỗi lần đọc mấy này là bấn ra cả TTvTT đọc mấy bộ Hy Lạp đồng nhân cũng hay lắm ạ, cơ mà ít quá >w<

  Like

 9. Vi Lương 20/09/2015 at 20:01 Reply

  Vừa coi bản 2004 xong :v

  Like

 10. bachthuluhanh 02/01/2016 at 23:38 Reply

  Thật ra trong trường ca Illiad mình đọc bản tiếng Việt thì mỗi anh ôm một cô lúc ngủ :3 nhưng đoạn đó trong truyền thuyết gốc thì ko biết có thật hay do Homer ném vào để “chong xán” hóa quan hệ của hai người. Chính các học giả hiện đại cũng nói Homer ko hề có ý định mô tả hai ng là tình nhân, các học giả cổ đại sau thời Homer như Plato mới nghiên cứu lại và mặc định 2 ảnh là gay, tới giờ thì ng ta chỉ quan tâm ai là công ai là thụ thôi :v

  Có ai quan tâm thì kiếm đọc cuốn The song of Achilles của Miller nhá :v tác giả là giáo viên, nhưng viết cuốn này là BL :3 tụi fan trên tumblr quẩy cũng là vì cuốn này

  Liked by 1 person

 11. sasuke 19/02/2016 at 17:17 Reply

  hơi liên quan nhưng phim Troy thì chuyện tình của Achilles với Briesis hay hơn và cảm động lắm

  Like

 12. […] Achilles và Patroclus (đây là bài về 2 nhân vật trong thần thoại Hy Lạp, và là BL luôn chứ không phải hint, nhưng thấy thích nên cứ lưu lại) […]

  Liked by 1 person

 13. […] Patroclus thì các bạn có thể google để biết thêm chi tiết, còn ko thì click vào đây để xem một câu chuyện rất thú vị […]

  Like

 14. […] *Đây là mối tình đồng tính (tất nhiên là trong thần thoại Hy Lạp) Link đọc kĩ hơn: https://bachhoacac.wordpress.com/2013/09/20/achilles-va-patroclus/ […]

  Like

( ̄^ ̄) | ლ(¯ロ¯ლ) | (≖ ‿ ≖) | (๑✧◡✧๑) | (๑>◡<๑) | (つ﹏<)・゚。| (¬‿¬) | (눈_눈) | ( ≧ ε ≦ ) | | (* ̄▽ ̄)b| (╥﹏╥) | Σ( ° △ °|||) | ╭ (╰_╯)╮ | ლ(´ڡ`ლ) | (●'◡'●)ノ♥| 凸(艹皿艹 ) | ╭(╯ε╰)╮| (╯‵□′)╯︵┻━┻ | ~(‾▿‾~) | (¯―¯٥) | ◕‿◕ | (▰˘◡˘▰) | (●´з`)♥ | ╮(╯▽╰)╭ | (๑¯△¯๑) | (づ ‾‾ ³ ‾‾ )づ♥❤ | ℒℴѵℯ❤| (◡‿◡✿) | ᎢℋᎪɳᏦ ᎩӫᏌ ✿♪♫

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: