[Hỏi] Cách xưng hô trong TGNĐR?

Mọi người thấy sao về cách gọi Cố Bách và Kì Nhạc? Mọi người thích để là hắn hay chuyển sang cậu-anh? (KN và CB bằng tuổi). Mọi người hãy đóng góp ý kiến để có gì sửa sớm. 

Mọi người có thể đóng góp ý kiến bằng cách comment bên dưới hoặc comment trên fb (link). Nhớ nhanh nhanh nhé!!

Ví dụ cho dễ tưởng tượng:

1/ “Chết tiệt, hắn tưởng hắn là ai mà dám ra lệnh cho tôi?!” Kì Nhạc đứng bật dậy, trên thực tế, hắn và Ninh Tiêu không có thù hằn gì, tuy lần trước bị Ninh Tiêu hôn một cái trong bệnh viện, hắn cũng đã trả lại một đấm, cả hai coi như huề nhau, nhưng hôm nay bị Tiểu Dĩnh và cô bạn kia cổ vũ, hắn cảm thấy chuyện này chắc chắn có liên quan đến Ninh Tiêu, hơn nữa tâm tình hiện giờ của hắn rất tệ, vì thế liền trút hết lên đầu Ninh Tiêu. Kì Nhạc dậm chân đi qua đi lại: “Đây là nhà trọ tôi thuê chung với hắn ta?”

“Chết tiệt, hắn tưởng hắn là ai mà dám ra lệnh cho tôi?!” Kì Nhạc đứng bật dậy, trên thực tế, cậu và Ninh Tiêu không có thù hằn gì, tuy lần trước bị Ninh Tiêu hôn một cái trong bệnh viện, cậu cũng đã trả lại một đấm, cả hai coi như huề nhau, nhưng hôm nay bị Tiểu Dĩnh và cô bạn kia cổ vũ, cậu cảm thấy chuyện này chắc chắn có liên quan đến Ninh Tiêu, hơn nữa tâm tình hiện giờ của cậu rất tệ, vì thế liền trút hết lên đầu Ninh Tiêu. Kì Nhạc dậm chân đi qua đi lại: “Đây là nhà trọ tôi thuê chung với hắn ta?”

2/ “Không phải nửa đêm, tôi thật sự không ngủ được, nằm trên giường đến hơn bốn giờ sáng mới chạy tới đây nhìn cậu ấy một chút, tôi không có hành hạ bản thân, chỉ là. . . .” Giọng nói của Cố Bách rất trầm thấp, hắn dừng lại một chút, không nói tiếp mà hỏi ngược lại, “Nếu Ninh Tiêu chết, cậu sẽ cảm thấy thế nào?”

“Không phải nửa đêm, tôi thật sự không ngủ được, nằm trên giường đến hơn bốn giờ sáng mới chạy tới đây nhìn cậu ấy một chút, tôi không có hành hạ bản thân, chỉ là. . . .” Giọng nói của Cố Bách rất trầm thấp, anh dừng lại một chút, không nói tiếp mà hỏi ngược lại, “Nếu Ninh Tiêu chết, cậu sẽ cảm thấy thế nào?”

3/ Tâm tư của Cố Bách đều đặt vào bức thư, hoàn toàn không có tâm tình để ý bọn họ, hắn nhìn chằm chằm vào Kì Nhạc: “Cậu không gạt tôi chứ?”

Tâm tư của Cố Bách đều đặt vào bức thư, hoàn toàn không có tâm tình để ý bọn họ, anh nhìn chằm chằm vào Kì Nhạc: “Cậu không gạt tôi chứ?”

4/ Cố Bách im lặng một lúc, cảm thấy có truy hỏi nữa cũng không được gì, vì thế liền đứng dậy rời đi. Kì Nhạc thấy hắn đi rồi mới thở phào nhẹ nhõm. Dịch Hàng đột nhiên nhảy lên giường hắn, sau đó tò mò hỏi: “Là bạn trước kia của cậu hả?”

Cố Bách im lặng một lúc, cảm thấy có truy hỏi nữa cũng không được gì, vì thế liền đứng dậy rời đi. Kì Nhạc thấy anh đi rồi mới thở phào nhẹ nhõm. Dịch Hàng đột nhiên nhảy lên giường cậu, sau đó tò mò hỏi: “Là bạn trước kia của cậu hả?”

40 thoughts on “[Hỏi] Cách xưng hô trong TGNĐR?

 1. Trà Sữa Đại Hiệp 01/12/2013 at 10:12 Reply

  Mình thấy có vài đoạn để hắn-hắn thì công nhận là hơi loạn. Công và thụ cùng tuổi mà để “cậu-anh” thì cũng không hợp cho lắm, để “cậu-hắn” được không nhỉ ?_? Hoặc là “cậu-cậu ta”, nếu chỗ thấy lặp từ “cậu” nhiều quá thì thay thẳng bằng tên luôn? Còn Ninh Tiêu thì để hắn là được rồi :3

  Mình cũng gà khoản xưng hô lắm, thử góp chút ý kiến vậy thôi (*´▽`*) Cảm ơn bạn đã edit truyện này >3<

  Like

  • Nana 01/12/2013 at 10:25 Reply

   Cảm ơn góp ý của bạn(*´▽`*)
   Mình cũng thấy hai người bằng tuổi mà xưng cậu-anh thì nó hơi… kì kì nên mới để là hắn-hắn. Đôi khi “hắn” nhiều quá nên mình cũng thay bằng tên riêng hết (҂⌣̀_⌣́). Tạm thời thì mình thích cái cậu-hắn hơn ~(‾▿‾~)

   Like

   • jiyongphuong 01/12/2013 at 21:30 Reply

    À ko, nói đúng ra thì trong 1 vài trường hợp thì anh mang theo nghĩa chỉ ngôi thứ 1. Còn thường thì cũng là chỉ ng khác trong mối q/hệ tay đôi. Nhưng dùng anh-cậu sẽ có lịch sự cùng bình đẳng–đó là theo m nhận định vậy :)))

    Like

    • Nana 02/12/2013 at 09:55 Reply

     cảm ơn góp ý của bạn, quyết định sẽ sửa lại là cậu-anh theo yêu cầu của số đông :D

     Like

  • jiyongphuong 01/12/2013 at 21:16 Reply

   Cậu-anh ở đây ko phải là anh vs nghĩa chỉ ng lớn tuổi hay bề trên mà nó mang ý chỉ anh theo ngôi thứ 1. Bởi vậy m nghĩ nó ko sai. Theo như ý bạn, hãy thử thay KN bằng cậu và Cố Bách bằng cậu ta trong đoạn văn trên sẽ biết ngay v/đề. Còn để cậu-hắn để chỉ KN và CB thì… -_- đây là văn hiện đại mà. Hắn để chỉ Ninh Tiêu thì ko hề sai. Chưa kể dùng Cậu-Anh để chỉ mỗi quan hệ bình đẳng lịch sự giữa 2 nhân vật dù bằng tuổi hay lớn hay ít tuổi, ko lầm thì m đọc qua nhiều nơi rồi.
   Đây chính là quan điểm cá nhân, tùy các bạn suy nghĩ. :)

   Like

   • Trà Sữa Đại Hiệp 01/12/2013 at 21:50 Reply

    Thực ra “hắn” không hề dùng để chỉ riêng những nhân vật xấu xa như nhiều người vẫn nghĩ ^^ và vì là văn hiện đại nên mình mới bảo là cậu-hắn, chứ nếu không thì hắn-y rồi. Với cả mình nghĩ cách dùng từ, emo, và dấu câu của mình là đang băn khoăn cùng chủ nhà chứ không hề khẳng định gì hết.

    *chỉ chỉ* ở trên mình cũng đã nói là mình gà khoản xưng hô, với cả mình cũng chưa đọc truyện này nên chỉ góp chút ý kiến vậy thôi chứ không định tranh luận với ai hết ^^

    Like

 2. Aki 01/12/2013 at 10:12 Reply

  Tui thấy cả 2 cách đều được, nhưng cá nhân tôi thì thích anh – cậu hơn, có cảm giác gần gũi, thân thiết hơn. Anh – cậu là vương đạo! \^o^/

  Like

  • Trà Sữa Đại Hiệp 01/12/2013 at 10:23 Reply

   Tui cũng thích để anh-cậu nhất nên rất sợ thể loại 2 đứa cùng tuổi =))) Cơ mà có nhiều trường hợp thằng công ba trợn quá thì để cậu-hắn, hoặc nếu thụ thâm trầm chín chắn nhiều tuổi thì để anh-hắn, nói chung ghét vụ xưng hô lắm QAQ

   Like

   • Aki 01/12/2013 at 11:09 Reply

    Cái cmt phía dưới là tui rep cô á, chả hiểu sao nó nhảy xuống dưới =))

    Like

  • Nana 01/12/2013 at 10:27 Reply

   Lúc đầu tui cũng định để anh-cậu, mà ngẫm lại 2 người bằng tuổi, thấy nó sao sao đó ☉_☉ Cô thấy cậu-hắn thế nào?

   Like

   • Aki 01/12/2013 at 11:10 Reply

    Tui thấy gọi Cố Bách là hắn thì không hợp lắm, gọi Ninh Tiêu thì được. Với cả như cái cmt phía dưới tui nói nữa =v=

    Like

   • chip31121994 01/12/2013 at 11:40 Reply

    =))))))) cứ để anh vs cậu đi trong lòng cta biến bn = tuổi là được =)) từ hắn nghe thù nghịch quá =)))))))

    Like

    • Nana 01/12/2013 at 11:46 Reply

     thôi đc rồi, chương 17 sẽ sửa lại thành anh-cậu, 16c còn lại thì từ từ ta hốt sau =)))

     Like

 3. tieulam 01/12/2013 at 10:27 Reply

  Thoai de anh-cau nghe gan gui than mat hon a~~

  Like

 4. renharu752 01/12/2013 at 10:35 Reply

  Để anh – cậu nghe hay hơn,gần gũi hơn a.

  Like

 5. Aki 01/12/2013 at 11:07 Reply

  Xét theo tính cách + hoàn cảnh thì tui thấy anh – cậu là phù hợp nhất. Vì tính cách Cố Bách trầm ổn, dịu dàng, thành thục, tính cách Kì Nhạc thì hoạt bát, lém lỉnh. Sau này 2 người yêu nhau có lẽ sẽ xưng hô anh – em nữa. Túm lại là tui cũng ghét vụ xưng hô!!!

  Like

  • Nana 01/12/2013 at 11:09 Reply

   ax, mốt 2 người yêu nhau tui nghĩ vẫn để là cậu-tớ nghe cho nó xì tin, chứ anh-em sao tui nổi da gà quá =)))
   Cái vụ anh-cậu thì để tối up chương mới sửa luôn coi thử xem sao, được thì hôm nào rảnh tui quay lại sửa nốt 16c còn lại.

   Like

   • Aki 01/12/2013 at 11:15 Reply

    Hoặc cô có thể tham khảo cách xưng hô trong Ngủ ngon, Paris. Tui thấy ổn đó, 2 người bằng tuổi, chỉ khác là nó viết theo lời kể của 1 trong 2 nv chính =v=

    Like

    • Nana 01/12/2013 at 11:17 Reply

     viết theo ngôi thứ nhất thì dễ rồi. Hai người bằng tuổi thì người kể xưng tôi, người yêu gọi là cậu ấy (_ _!)

     Like

     • Aki 01/12/2013 at 11:21 Reply

      Có những đoạn Tiểu Thảo dùng từ hắn để chỉ cả 2 luôn, thể hiện sự ngang bằng và cái gì nữa ý, tui hổng nhớ :p

      Like

 6. cr0cus 01/12/2013 at 11:18 Reply

  KN – cậu
  CB – hắn vì về sau bá đạo quá ^^!

  Like

 7. Supa Toufu 01/12/2013 at 12:17 Reply

  cậu-hắn với cậu-anh mình thấy cái nào cũng ok, nhưng mà người thứ 2, thứ 3 được nhắc tới trong câu trần thuật thì nên linh động tí, ai cũng gọi bằng “hắn” thì ko phân biệt được :D

  Like

  • Nana 01/12/2013 at 13:25 Reply

   cảm ơn góp ý của bạn :D

   Like

 8. tieudaodong 01/12/2013 at 13:10 Reply

  Theo kinh nghiệm edit của tớ, ngoại trừ tuổi tác nv dễ phân biệt, còn nếu 2 nv = tuổi thế này tớ sẽ so xem ai “chững chạc” hơn (ko liên quan j đến chuyện công- thụ đâu nha ^^), truyện này tớ thấy CB chững chạc hơn KN rất nhiều, lại bao dung chăm sóc hơn nữa nên để xưng hô cậu- anh tớ nghĩ là hoàn toàn phù hợp. Vì thật ra CB làm cho ngta thấy rõ ràng là “đàn ông” còn KN chỉ đơn thuần là “thiếu niên mới lớn” thôi (*´∀`*)人(*´∀`*)
  Nói thật tớ khá ghét kiểu xưng hô hắn, ta, ngươi, lão bà, lão công… trong truyện đam mỹ hiện đại vì nó nghe rặt “mùi QT”, tớ nghĩ trường hợp thằng công/thụ láo toét, lưu manh, giang hồ… gọi hắn thì ok nhưng mà CB với KN dễ thương thế cơ mà ( ̄^ ̄), nên nếu có thể, hy vọng các editor chuyển ngữ sang càng Việt Nam càng tốt :”>

  Like

  • tieudaodong 01/12/2013 at 13:13 Reply

   À quên, riêng thằng Ninh Tiêu đề nghị các nàng giữ nguyên chữ hắn (╰_╯), chả dễ thương gì sất!!! (҂`з´)

   Like

  • Nana 01/12/2013 at 13:25 Reply

   Cảm ơn góp ý của bạn nhiều nhiều (づ ‾‾ ³ ‾‾ )づ♥
   Thật ra lúc đầu cũng tính dùng cậu-anh mà bị lấn cấn vụ tuổi tác nên… o_o Vậy mình sẽ đổi lại từ chương 17, 16 chương còn lại thì sẽ sửa từ từ (_ _!)
   (Cơ mà mọi người thích xưng hô này hơn thì nên đưa ra góp ý sớm chứ sao ai cũng giấu nhẹm đi hết để tới bây giờ hỏi mới nói ლ(¯ロ¯ლ)

   Like

   • tieudaodong 01/12/2013 at 13:51 Reply

    Thật ra phần lớn reader có thể có những sở thích đọc cách xưng hô khác nhau cơ mà đều có chung 1 điểm là ít khi nào nói với editor lắm >__< Thậm chí nhiều bạn ko thích cách mình dùng mà ko nói để mình sửa mà đợi mình làm xong down về dùng Ctrl-H sửa đồng loạt cách xưng hô theo ý thích luôn TT^TT Nói chung mấy cái vụ này chú yếu do editor thích thế nào đề thế đó, còn reader thì khi đc hỏi mới nói thôi (づ ‾‾ ³ ‾‾ )づ♥

    Like

    • Nana 01/12/2013 at 14:09 Reply

     May là mới chương 17, lỡ chương 70 mới hỏi cái là ko biết sao luôn ( ¯¯┏_┓¯¯)

     Like

 9. cún bướng 01/12/2013 at 13:50 Reply

  mình thích hắn-y hơn…..thật đấy 😄

  Like

 10. Cá Quằn Quại 01/12/2013 at 13:57 Reply

  vote cậu – hắn và nếu được hãy cho Ninh Tiêu thành “y” cho dễ phân biệt ( ¯¯ー¯¯ )b
  p/s: chả liên quan nhưng mà tớ rất nà thích editor kỹ tính và cầu toàn như thế này, sin phép thơm một cái >3<~

  Like

  • Nana 01/12/2013 at 14:07 Reply

   sin phép thơm lại một cái (҂`з´)
   p/s: khá nhiều người muốn cậu-anh, khó xử quá ọ__ọ

   Like

   • Cá Quằn Quại 01/12/2013 at 20:12 Reply

    hãylấy trung bình cộng ý kiến số đông với của bạn Na nữa vì bản thân editor chắc chắn sẽ hiểu rõ tác phẩm hơn bất kỳ ai ngoài tác giả, còn đề nghị của tớ chỉ mang tính chất tham khảo thôi, không cần khó xử :”>

    Like

 11. Tiểu Quyên 01/12/2013 at 19:10 Reply

  ta thấy từ anh – cậu nghe tình cảm hơn……..◕‿◕

  Like

 12. nhatkhanhho 01/12/2013 at 19:16 Reply

  Ta thấy để cậu-anh hay hơn, thứ nhất thể hiện sự chững chạc, nam tính của Cố Bách, thứ hai là tạo cảm giác xa lạ (vì trong mắt Cố Bách Kỳ Nhạc vẫn là Trịnh Tiểu Viễn). Ta thấy xưng hô hắn-y hợp với cổ trang hơn. Sau này 2 ng iu nhau rồi thì để cậu-tớ (cảm giác thân thiết, gần gũi giống ngày xưa), để anh-em thì hơi sến ^^. Đây là ý kiến cá nhân của ta, mong giúp ích cho nàng :)))
  P/s: kiểu xưng hô mà ta thjk nhất là tôi-em =3=, nhưng chỉ hợp với mấy anh công bá đạo thui, như Ludwig ấy :)))))))

  Like

  • Nana 01/12/2013 at 22:48 Reply

   Lúc để xưng hô cho anh Ludwig với Andre, ta thật sự ko thể tưởng tượng đc ảnh dùng “anh-em” nên mới để “tôi-em” =)))
   Sau này CB KN yêu nhau ta cũng ko để anh-em đâu vì trong trường hợp 2 người này nó ko hợp, ví dụ như Long-Nặc thì hợp.

   Like

 13. Akashi Yukiko 01/12/2013 at 20:02 Reply

  Mình thấy hơi khó chọn (; ̄Д ̄) Cậu – hắn nghe không hợp với Cố Bách. Hắn thường hợp với những người có tính cách không tốt hoặc phản diện. Trong trường hợp này thì Ninh Tiêu hợp với hắn. Còn cậu – anh thì nghe không ổn lắm vì Kì Nhạc và Cố Bách bằng tuổi (; ̄Д ̄) Người cậu người anh nghe không ổn lắm (; ̄Д ̄) Nhưng mà xét về tính cách thì Cố Bách khá là chính chắn, dùng anh cũng ổn. Túm cái váy lại là: ca này khó (; ̄Д ̄)

  Like

  • Nana 01/12/2013 at 22:46 Reply

   Ca này khó thật (; ̄Д ̄) Phải chi you me như nước ngoài thì đỡ đau đầu =))

   Like

 14. lanhminhnguyet 01/12/2013 at 22:30 Reply

  Mình thấy Ninh Tiêu để là hắn thì đúng rồi, còn Cố Bách và Kì Nhạc thì để anh-cậu

  Like

 15. __Jeni__ 29/08/2014 at 07:58 Reply

  | ( ̄■ ̄;)!? mình có thắc mắc là câu: “Hắn tưởng hắn là ai mà dám ra lệnh cho tôi” sao không chuyển thành “Anh ta tưởng mình là ai mà dám ra lệnh cho tôi?” Thực sự thì khi đọc truyện hiện đại, mình thấy dùng từ hắn cứ cảm giác làm sao ý. Còn đôi khi không dùng hắn với nàng thì lại khó trong cách chọn từ xưng hô.~(‾▿‾~) Quả thật là mệt vẹo

  Like

  • Nana 29/08/2014 at 16:44 Reply

   Anh ta thì nghe nhẹ nhàng quá, lúc đó đang nóng giận mà, mình còn định để Nó tưởng nó là ai lận kìa :)) Mà thôi bộ này cũng drop rồi :p

   Like

( ̄^ ̄) | ლ(¯ロ¯ლ) | (≖ ‿ ≖) | (๑✧◡✧๑) | (๑>◡<๑) | (つ﹏<)・゚。| (¬‿¬) | (눈_눈) | ( ≧ ε ≦ ) | | (* ̄▽ ̄)b| (╥﹏╥) | Σ( ° △ °|||) | ╭ (╰_╯)╮ | ლ(´ڡ`ლ) | (●'◡'●)ノ♥| 凸(艹皿艹 ) | ╭(╯ε╰)╮| (╯‵□′)╯︵┻━┻ | ~(‾▿‾~) | (¯―¯٥) | ◕‿◕ | (▰˘◡˘▰) | (●´з`)♥ | ╮(╯▽╰)╭ | (๑¯△¯๑) | (づ ‾‾ ³ ‾‾ )づ♥❤ | ℒℴѵℯ❤| (◡‿◡✿) | ᎢℋᎪɳᏦ ᎩӫᏌ ✿♪♫

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: